บริการ

อากาศเมืองไทยนับวันยิ่งร้อนขึ้นทำให้พัดลมไฟฟ้าแบบปกติที่เราใช้กันมานานเริ่มไม่พอต่อการให้ความสบาย ในขณะเดียวกันหากเปิดแอร์ตลอดมันก็จะเป็นดาบสองคม อากาศในห้องจะเย็นแต่ข้างนอกจะร้อนมากขึ้นเพราะว่าตัวแอร์เอาความร้อนในห้องปล่อยออกสู่นอกห้อง นอกจากนั้นค่าไฟที่สูงขึ้นเรื่อยๆก็ทำให้ค่าใช้จ่ายสูงขึ้นตามไปด้วยไม่นานมานี้มีการใช้พัดลมไอน้ำเกิดขึ้น ซึ่งเป็นการใช้ลมผสมกับละอองน้ำ แต่ว่าลมที่ออกมาก็ไม่เย็นเพียงแค่อาศัยว่ามีความชื้นที่ผิวแล้วพ่นลมใส่ผิวตรงนั้น คล้ายๆกับที่เวลาเราเหงื่อออกแล้วมีลมพัดผ่านเราไป เราจะรู้สึกเหมือนว่ามีความเย็น แต่เพราะว่ามันเป็นละอองน้ำที่ไม่เป็นธรรมชาติ ส่วนมากแล้วพัดลมไอน้ำจะทำให้เรารู้สึกเหนียวตัวมากกว่าสบายตัวเราจึงขอเสนอพัดลมไอเย็นที่ให้ความเย็นมากกว่าพัดลมมากและใช้ไฟฟ้าเทียบเท่ากับพัดลมปกติใช้ได้ในหลากหลายโอกาสและสามารถเปิดได้เป็นเวลายาวนาน หลักการคือใช้น้ำไหลผ่านแผ่นทำ ความเย็นและดูดเอาลมร้อนผ่านตัวแผ่นทำความเย็น ผลที่ได้คือลมที่เย็นกว่าอุณหภูมิรอบๆประมาณ 4-8 องศาและเป็นลมที่ไม่มีละอองน้ำปนอยู่ จึงรู้สึกสบายตัว

คุณลักษณะที่ดีของระบบ
ระบบทำความเย็นด้วยการให้น้ำไหลผ่านแผ่นทำความเย็น เพื่อให้ตัวแผ่นได้ดูดซับน้ำและให้อากาศไหลผ่านเข้ายังอุโมงค์ของแผ่นเพื่อทำการลดอุณหภูมิ ความสำคัญของระบบนี้อยู่ที่ความหนาของแผ่นทำความเย็นความหนาโดยทั่วไปอยู่ที่ 4 หรือ 6 นิ้ว การเลือกซื้อพัดลมไอเย็นหากจะให้ประสิทธิภาพดีก็ควรจะเป็นรุ่นที่แผ่นหนาและพื้นที่มาก ยิ่งหนาเท่าไหร่อากาศก็จะใช้เวลาไหลผ่านนานเท่านั้น ทำให้มีการระเหยของน้ำนานขึ้น ลมที่ออกมาก็จะเย็นยิ่งขึ้น

หลักการนำไปใช้
เมื่อเรานำตัวแผ่นทำความเย็นนี้มาใช้ควบคู่กับพัดลม เราก็จะได้พัดลมที่มีไอเย็น ทำให้อุณหภูมิลมต่างจากพัดลมชนิดอื่นโดยสิ้นเชิง ทั้งพัดลมปกติและพัดลมไอน้ำไม่ได้มีกลไกที่ทำให้อุณหภูมิลดลงเพียงแค่เป่าลมร้อนรอบๆเครื่องใส่เป้าหมายเท่านั้นอุณหภูมิลมที่ออกมาจากพัดลมไอเย็นจะต่ำกว่าอุณหภูมิรอบๆที่ 4-8 องศา เย็นสบายและไม่มีละอองน้ำมาทำให้เหนียวอึดอัดไม่สบายตัว และไม่เป็นพาหะนำโรค เหมาะกับคนที่เป็นโรคหอบหรือภูมิแพ้ และไม่ก่อให้เกิดโรคปอดบวม